วิตามินอี

" เพื่อสุขภาพหลอดเลือดและหัวใจห่างไกลมะเร็งและอัลไซเมอร์ "

วิตามินอี พบอยู่ทั่วไปในน้ำมันต่างๆ ที่สกัดจากพืชโมเลกุลรูปแบบธรรมชาติของวิตามินอี มี 8 ชนิด แบ่งเป็น 4 ชนิด ในรูป แอลฟา เบต้า แกมม่า และเดลต้าโทโคฟีรอล (tocopherols) แต่ขั้นตอนการผลิตอาหารสำเร็จรูปในปัจจุบันทำให้สารอาหารธรรมชาติ เหล่านี้ถูกขจัดออกไป วิตามินอีธรรมชาติชนิดแคปซูลที่มีขายในท้องตลาดส่วนใหญ่จะเป็นชนิด ดีแอลฟาโทโคฟีรอล ซึ่งเป็นวิตามินอี ในรูปที่ออกฤทธิ์ได้ดีที่สุด

วิตามินอี คืออะไร ?

วิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและต้านความชราที่ช่วยฟื้นฟูระบบภูมิต้านทานของร่างกายที่ลดลงอย่างรวดเร็ว และเซลล์สมองที่เสื่อมลงเมื่อมีอายุมากขึ้น มีการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่ายาหลายขนานที่ใช้ชะลอการเสื่อมของสมองในผู้ที่เป็นอัลไซเมอร์ การรับประทาน วิตามิน ทุกวันช่วยลดความเสี่ยงการ เป็นหัวใจพิบัติ เส้นเลือดในสมองตีบและแตกได้ หรือหากแม้ว่าเคยเป็นโรคดังกล่าวมาแล้ว วิตามินอี ยังช่วยลดโอกาสการเกิดอาการซ้ำครั้งที่สอง วิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระหลักของร่างกายช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆ ทำให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์

วิตามินอีกับสุขภาพ

  • ในการศึกษาพบว่าคนที่มีระดับ วิตามินอี ต่ำและยิ่งมีระดับ ซิลีเนียม ต่ำด้วย มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ ทรวงอก ต่อมลูกหมาก และปอด
  • ผู้ป่วยเบาหวานต้องการ วิตามินอี มากขึ้นเพื่อช่วยการทำงานของอินซูลินในการเมตาบอลิซึ่มกลูโคสให้ดีขึ้น และยังชะลอความเสื่อม ของระบบหลอดเลือดระบบประสาทของผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีน้ำตาลสูงเป็นระยะเวลานานๆ
  • วิตามินอี ป้องกันกรดไขมันไม่อิ่มตัวจากการทำปฏิกิริยาออกซิเดชั่นกับออกซิเจนหรือป้องกันไขมันไม่ให้เหม็นหืนนั่นเอง แม้ว่ากรดไขมันนั้น จะอยู่เป็นเม็ดอาหารเสริม หรืออยู่ในร่างกายก็ตาม ในปี 1990 นายแพทย์ เคนนี่ ไฮยัล แพทย์โรคหัวใจ และนักวิจัยเกี่ยวกับสารต้านอนุมูลอิสระ ของ University of Texas Southwestern Medical Center และทีมนักวิจัยพบว่าที่จริงแล้ว LDL (หรือไขมันตัวร้ายในร่างกาย)ที่มีอยู่ในเลือด ไม่ใช่ตัวการที่ก่อให้เกิดปัญหาขึ้น ตราบใดที่ไม่ถูกทำลายด้วยอนุมูลอิสระให้กลายเป็นลิปิด เปอร์ออกซิเดชั่น (lipid peroxidation) ซึ่งเชื่อว่าเป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจ และก่อเป็นพล๊ากทำให้หลอดเลือดตีบแคบลงโดยวิตามินอีเข้าไปจับอนุมูลอิสระไว้ก่อน และทำให้อนุมูลอิสระนั้นหมดสภาพในการทำเนื้อเยื่อ
  • วิตามินอี ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ปกป้องจากการทำลายของรังสีอัลตร้าไวโอเลตและโอโซน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น จุดด่างดำหรือแม้กระทั่งมะเร็ง
  • วิตามินอี ป้องกันการเป็นต้อกระจก ปกป้องเนื้อเยื่อของเลนส์ตาจากการทำลายของอนุมูลอิสระและย้อนกลับขบวนการเกิดต้อกระจก

มีงานวิจัยที่สนับสนุนว่าคนที่มีระดับสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินอี วิตามินซีและแคโรทีนอยด์ต่ำ มีแนวโน้มเป็นตาต้อกระจก จากงานวิจัยพบว่าคนที่เป็นโรคข้ออักเสบจากการได้รับอนุมูลอิสระเข้ามาในร่างกายเป็นเวลานาน เป็นสาเหตุหนึ่งของโรคนี้เช่นกัน วิตามินอีจะช่วยลดอาการอักเสบ และการติดขัดของข้อต่างๆ ลงได้ ช่วยทำให้เคลื่อนไหวร่างกายได้ดีขึ้น ลดการใช้ยาแก้ปวดลงเพราะนอกจาก วิตามินซี จะช่วยต้านสารอนุมูลอิสระแล้วยังสกัดกั้นสารชีวเคมีที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบอีกด้วย

ถ้าร่างกายขาด วิตามินอี เซลล์ต่างๆในร่างกายจะถูกทำลายได้อย่างรวดเร็ว เช่นการขาดวิตามินอี ในผู้ใหญ่ผลทำให้มีการทำลายเซลล์ประสาทกล้ามเนื้ออ่อนแรง การทำงานของร่างกายไม่ค่อยสัมพันธ์กันไม่สามารถบังคับการเคลื่อนไหว ของดวงตาให้ดีเท่าที่ควร โรคเลือดจางที่เกิดจากผนังเซลล์เม็ดเลือดแดง เป็นต้น