วิตามินบีรวม

" บำรุงประสาท ต้านความเครียด เพื่อสมองที่ปลอดโปร่ง "

วิตามินบีทุกชนิดไม่เพียงแต่บำรุงประสาทและสุขภาพร่างกายโดยทั่วไปแล้ว ยังเป็นโคเอ็นไซม์ซึ่งมีหน้าที่ช่วยการทำงานของเอ็นไซม์นับพันชนิดในร่างกาย การดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดขึ้นอยู่กับการทำงานเอ็นไซม์หากเอ็นไซม์ทำงานบกพร่องก็มีการเจ็บไข้ได้ป่วย ถ้าเอ็นไซม์หยุดทำงานสิ่งมีชีวิตนั้นก็หยุดชีวิตได้เช่นกัน วิตามินบีรวมทำหน้าที่ผลิตพลังงานให้กับร่างกายคือช่วยให้ร่างกายเปลี่ยนอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตไปเป็นกลูโคสที่ใช้เป็นเชื้อเพลิง ให้ร่างกายเผาผลาญกลายเป็นพลังงาน และยังช่วยในการเมตาบอลิซึ่มไขมันและโปรตีนอีกด้วย กล่าวไว้ว่าวิตามินบีรวมช่วยให้ร่างกาย ของคุณมีพลังในการดำเนินชีวิตนั่นเอง

วิตามินบี ดีอย่างไรต่อสุขภาพ?

วิตามินบี เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ เมื่อมีเกินความต้องการร่างกายจะขับทิ้งออกไปเอง และแทบไม่มีการสะสมไว้ในร่างกายเลย จึงต้องมีการบริโภควิตามินบีเพื่อเป็นการทดแทนกันอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วงที่มีความเครียด โหมทำงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือในเวลาที่ติดเชื้อและเป็นไข้ไม่สบาย ร่างกายต้องการวิตามิน ในปริมาณสูงมากเป็นพิเศษ เพื่อใช้เสริมระบบภูมิคุ้มกันโรคและระบบประสาทให้แข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังมีความสำคัญต่อการทำงานของระบบประสาทให้แข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังมีความสำคัญต่อการทำงานของระบบประสาทช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังมีความสำคัญต่อระบบอื่นๆ เช่นการทำงานของกล้ามเนื้อเรียบในระบบย่อย อาหาร ทำให้ผิวหนัง ผม ตา ปากและตับ ให้แข็งแรงและมีสุขภาพที่ดี วิตามิน บี เป็นกลุ่มวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ได้เองซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อการทำงานของระบบประสาท ช่วยให้สมองผ่อนคลายและปลอดโปร่ง

คุณเป็นคนหนึ่งที่มีอาการแบบนี้หรือไม่?

 • รู้สึกเหนื่อยอ่อนตลอดเวลา ไม่สบายเนื้อสบายตัว ประสาทไม่สงบ เครียด เก็บกด ซึมเศร้า
 • ผมหงอก ผมร่วง ศีรษะล้าน เป็นสิว หรือปัญหาผิวหนังอื่นๆ
 • เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ท้องผูก
 • มีจังหวะการเต้นหัวใจผิดปกติ ความคิดสับสน ย้ำคิดย้ำทำ
 • ความรู้สึกไวต่อแสง กระจกตาแดง ลิ้นและตุ่มรับรสขยายใหญ่สีแดงหรือดำ ลิ้นเป็นร่องใหญ่ไม่เรียบ
 • เหน็บชา และผิวหนังอักเสบ ปวดศีรษะไมเกรน หากพบอาหารเหล่านี้ควรนึกถึงวิตามินบีรวมเป็นอันดับแรก

ร่างกายขาดวิตามินบีได้อย่างไร?

 • การได้รับยาบางชนิดเช่น กลุ่มซัลฟา ยานอนหลับ ยาฆ่าแมลง ฮอร์โมนเอสโตรเจนทำให้มีปัญหากับระบบย่อยอาหาร และทำลายวิตามินบี ที่มีอยู่ในร่างกาย
 • การกินยาปฏิชีวนะทำลายแบคทีเรียในลำไส้ ทำให้ร่างกายไม่สามารถสร้างวิตามินได้
 • การดื่มแอลกอฮอล์จะทำลาย วิตามินบี ในร่างกาย
 • การรับประทานคาร์โบไฮเดรตที่ขัดขาว และของหวาน ทำให้มีแนวโน้มต่อการขาดวิตามินบี 1 บี2 และฟอลิก แอชิด เพราะวิตามิน หลายชนิดมีหน้าที่ สังเคราะห์คาร์โบไฮเดรต โดยใช้วิตามินบี ช่วยในการเผาผลาญอาหารเหล่านั้น เมื่อขบวนการสิ้นสุดลงก็ไม่ได้สารอาหารใหม่มาชดเชยสิ่งที่สูญเสียไปเกิดการขาดทุนสสารอาหาร เมื่อยังคงรับประทานอาหารแบบนี้อยู่เป็นประจำทำให้ร่างกายขาดสารอาหารอย่างสะสม ย่อมก่อให้เกิดโรคได้
 • การรับประทานอาหารสำเร็จรูป หรืออาหารที่ผ่านขบวนการผลิตทำให้ วิตามินบี หลายชนิดและเอ็นไซน์ในอาหารถูกทำลาย แม้มีการเติมวิตามินบางชนิดเข้าไปในอาหารสำเร็จรูป แต่คุณค่าที่ได้ก็ไม่เทียมเท่ากับวิตามินในอาหารธรรมชาติที่ถูกทำลายไป

แหล่งอาหารของวิตามินบีธรรมชาติที่สมบูรณ์

ในยีสต์หรือบริวเออร์ยีสต์ (Brewer's yeast) นั้นอุดมไปด้วยวิตามินบีรวมจากธรรมชาติซึ่งร่างกาย สามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้ดี ซึ่งประกอบด้วย บี1 (thiamine), บี2 (riboflavin), บี3 (niacin), บี5 (Pantothenic acid), บี6 (pyridoxine), บี7 (biotin) และบี 9 (folic acid) ยกเว้นบี12 ประโยชน์นอกเหนือจากการได้รับ วิตามินบีรวม แล้ว บริวเออร์ยีสต์ยังอุดมไปด้วย โปรตีน (กรดอะมิโน 16 ชนิด) และเกลือแร่อีก 14 ชนิด ทำให้มั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าอื่นๆ นอกจาก วิตามินบี อีกด้วย