น้ำมันสกัดจากดอกลาเวนเดอร์

" กับการรักษาหลอดลมอักเสบ ในแบบธรรมชาติ"

ในส่วนของน้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นหอมใช้ทาและนวดที่ผิวหนังทำให้มีความผ่อนคลายหายเครียดและแก้ปวดศีรษะ น้ำมันสกัดจากดอกลาเวนเดอร์ชนิดแคปซูล มีส่วนประกอบสำคัญที่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการใช้รักษาและบรรเทาอาการของโรคหลอดลมอักเสบในขั้นต่ำ หากอาการของโรครุนแรงแพทย์สามารถใช้สารสกัดธรรมชาตินี้ร่วมกับการใช้ยาปฎิชีวนะอื่นได้

คุณสมบัติของสารออกฤทธิ์ที่สำคัญ

Cineole ทำให้หลอดลมฝอยภายในปอดขยายตัวอย่างรวดเร็วจึงหายใจได้ สะดวกขึ้น ช่วยขับเสมหะ ลดความหนียวขับของเสมหะ และมีคุณสมบัติเป็นสารแอนติเซพติคยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค และแบคทีเรียหลายชนิด
Camphor ลดอาการอักเสบของเนื้อเยื่อ
Linalool เป็นสารประกอบที่ถูกดูดซึมเข้าสู่ผนังเซลล์ได้อย่างรวดเร็วช่วยให้ประสาทส่วนกลางสงบ ทำให้การส่งกระแสประสาทช้าลง ลดอาการปวดและช่วยทำให้กล้ามเนื้อเรียบรอบๆ หลอดลมใหญ่คลายอาการบีบรัดตัว ลดอาการไอ ทำให้หายใจได้สะดวก
น้ำมันสกัดจากดอกลาเวนเดอร์ บรรเทาอาการหลอดลมอักเสบบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ ทำให้หายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

สาเหตุของโรคหลอดลมอักเสบ

โรคหลอดลมอักเสบ (แบบเฉียบพลัน)

มักเป็นกันมากในช่วงที่มีอาการเปลี่ยนแปลงหรืออยู่ในที่ทีมีอากาศหนาวเย็นแต่เสื้อผ้าที่ใส่ให้ความอบอุ่นไม่เพียงพออากาศภายในบ้านถ่ายเทไม่สะดวกโดยเฉพาะในห้องนอน คนที่มีระบบภูมิคุ้มกันต่ำ การสูดดมควันบุหรี่หรือควันพิษต่างๆ แพ้อาหารบางชนิด เป็นต้น บางครั้งหลอดลมอักเสบเกิดจาการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ทำให้เนื้อเยื่อบุภายในหลอดลมเกิดการอักเสบระคายเคืองและมีเสมหะ เมื่อมีอาการรุนแรงมากขึ้น อาจทำให้มีปัญหากับระบบทางเดินหายใจและปอดได้

โรคหลอดลมอักเสบ (แบบเรื้อรัง)

เมื่อการรักษาโรคหลอดอักเสบแบบเฉียบพลันไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสม อาการที่ยังคงอยู่อาจทำให้ภูมิต้านทานอ่อนแอลง และมีการติดเชื้อลามลงไปยังปอดได้

อาการของโรค

  • มีไข้ รู้สึกอึดอัดและแน่นหน้าอก
  • ปวดกล้ามเนื้อ และแผ่นหลัง
  • เจ็บคอ หายใจไม่สะดวก ถ้าเป็นนานจนปล่อยให้มีอาการไอ แสดงว่าการอักเสบที่มีเนื้อเยื่อบุหลอดลมมีอาการมากขึ้น และจะมีเสมหะตามมา

ฟอสฟอรัส

  • ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  • รับประทานซุปอุ่นๆ ดื่มน้ำให้มากๆ ทำร่างกายให้อบอุ่น
  • รับประทานวิตามินที่เสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกายและทำให้เยื่อบุทางเดินอากาศแข็งแรง เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบีรวม และ สังกะสี
  • พยายามเดินเพื่อให้ร่างกายลดการผลิตเยื่อเมือก และเสมหะ