รูติน

" ป้องกันเส้นเลือดขอด ปกป้องเส้นเลือดฝอยและริดสีดวงทวาร "

รูติน เป็นสารไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoid) ชนิดหนึ่งที่พบได้ในธรรมชาติ เป็นสารประกอบที่ละลายในน้ำร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้ รวมทั้งเป็นสารที่ทำให้พืชผักและผลไม้มีสีสันซึ่งสารไปโอฟลาโวนอยด์นั้นมีอยู่มากมายหลายชนิด ไปโอฟลาโวนอยด์แต่ละชนิดมีการทำงานที่โดดเด่นและแตกต่างกันออกไป แต่ด้วยคุณสมบัติหนึ่งที่มีอยู่เหมือนกันคือ การต้านการอักเสบ ต้านไวรัส ต้านจุลินทรีย์ และต้านมะเร็ง

รูตินมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร?

รูตินมีความโดดเด่นคือใช้ในการรักษาโรคภูมิแพ้ เมื่อเราสัมผัสหรือรับสิ่งที่แพ้เข้าสู่ร่างกาย ร่างกายจะปลดปล่อยอีสตามิน ซึ่งเป็นสารกระตุ้นทำให้หลอดลมตีบและมีอาการแพ้เกิดขึ้น แต่รูตินทำให้การหลั่งฮีสตามิน เกิดขึ้นช้าลง ช่วยให้อาการของการแพ้ละอองต่างๆ และหอบหืดดีขึ้น แถมยังไม่มีอาการ ข้างเคียงเหมือนยาแก้แพ้ทั่วๆไป การรับประทาน รูติน เป็นประจำทำให้หลอดเลือดฝอย และหลอดเลือดดำแข็งแรง รูติน จึงมีผลในการรักษาอาการฟกซ้ำดำเขียว เส้นเลือดขอด และริดสีดวงทวาร ซึ่งเป็นอาการอักเสบของหลอดเลือดดำในลำไส้ตรง และปากทวารอย่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ
รูติน นอกจากจะสามารถช่วยรักษาอาการของเส้นเลือดขอดและริดสีดวงทวารแล้วยังช่วยในการปกป้องการปริแตกง่ายของหลอดเลือดฝอยในผู้สูงอายุได้อีกด้วย

ตัวอย่างงานวิจัยเกี่ยวกับรูติน

  • การรักษาโรคต้อหินโดยใช้รูตินร่วมในการลดความดันภายในดวงตาลงได้ในผู้ป่วยที่ตอบสนองกับการรักษาด้วยยาเพียงวิธีเดียว
  • รูติน ช่วยให้วิตามินซีถูกดูดซึมไปทำงานได้ดียิ่งขึ้นเพื่อช่วยในการสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นเนื้อเยื้อใต้ชั้นผิวหนัง ชะลอการเกิดริ้วรอยบนผิวหนังซ่อมแซมและให้ความแข็งแรงแก่เนื้อเยื่อทั้งหมดของร่างกาย
  • วิตามินซีทำงานร่วมกับ รูติน และไบโอฟลาโวนอยด์ตัวอื่นๆ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับผนังหลอดเลือดฝอย ไม่ให้ผิวหนังมีรอยช้ำและป้องกันหลอดเลือดเปราะแตกง่าย
  • รูติน เป็นฟลาโวนอยด์ตัวหนึ่งพบในผลไม้รสเปรี้ยว มีสรรพคุณในการต้านการอักเสบต้านการทำงานของเชื้อไวรัส และป้องกันหลอดเลือดฝอยปริแตกในผู้สูงอายุ

จากการที่ รูติน สามารถต้านการอักเสบและทำให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรงในงานวิจัยพบว่าช่วยลดอาการคัน เลือดออก และอาการไม่ปกติทุกอย่างของผู้ที่มีปัญหาโรคริดสีดวงทวารให้ลดลงได้ โดยการให้รับประทาน รูติน 600-4000 มิลลิกรัมต่อวัน ทางการแพทย์พบว่า รูติน สามารถรักษาผู้ที่มีเลือดออกจากเหงือกอย่างได้ผล

ในการวิจัยพบว่าการรับประทานวิตามินซีวันละ 300 มิลลิกรัมร่วมกันกับ รูติน วันละ 60 มิลลิกรัม ช่วยลดอาการปวดท้องของสตรีช่วงมีรอบเดือนลงได้ถึง 90% โรคหลอดเลือดขอด หลอดเลือดดำมีหน้าที่นำเลือดไหลกลับเข้าหัวใจในหลอดเลือดดำมีลิ้นที่ช่วยผลักเลือดให้ไหลไปได้อย่างสะดวก คนสูงอายุลิ้นที่ว่านี้จะเสื่อมความสามารถลง และผิวหนังที่รองรับหลอดเลือดดำก็เริ่มขาดความยืดหยุ่นทำให้เลือดกองตัวรวมกัน หลอดเลือดถูกดันให้โป่งและทำให้เป็นเส้นเลือดขอดการแก้ปัญหาคือนอกจากการไม่ยืนนานๆ และควรบริหาร ด้วยการเดินเร็วเพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น และทำให้กล้ามเนื้อขาแข็งแรงเพื่อให้ลิ้นกั้นการไหลเวียนของเลือดแข็งแรงและทำงานดีขึ้น ที่สำคัญที่สุดคือการรับประทานรูติน ช่วยเสริมให้หลอดเลือดและหลอดเลือดฝอยแข็งแรงขึ้นอีก ซึ่งเป็นการป้องกันหลอดเลือดขอดอย่างได้ผล