" ต้านความเครียด เพิ่มภูมิต้านทานป้องกันผมร่วง ผมหงอกก่อนวัย ชะลอการเกิดริ้วรอย "

แพนโทธีนิค แอซิดหรือวิตามินบี 5 ตามปกติการขาดสารอาหารชนิดนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นง่ายนัก แต่การดำเนินชีวิตของคนสมัยใหม่ ทั้งรับประทานอาหารและการใช้ยามักทำให้ร่างกายมีโอกาสขาดสารอาหารชนิดต่างๆ ได้ง่ายขึ้น พื้นฐานของการทำงานของวิตามินบี 5 ก็เหมือนกับวิตามินตัวอื่นๆ ที่ช่วยให้ร่างกายได้ สร้างพลังงาน จากอาหารจำพวก คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน แต่ที่พิเศษเพราะแพนโทธีนิค แอซิด มีการทำงานสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับอะดรีนัลให้มีการทำงานกระตุ้นต่อมหมวกไต หรือต่อมอะดรีนัลให้มีการผลิตคอร์ติโซน และอะดรีนัลฮอร์โมนตัวอื่นๆ เพิ่มขึ้น ซึ่งมีความสำคัญกับสุขภาพของระบบประสาท ระบบภูมิต้านทานผิวหนังและเส้นผมที่แข็งแรงต่อต้านสัญญาณของความชรา การรับประทานแพนโทธีนิค แอซิดอยู่เป็นประจำทำให้มีความทนทานต่อความเครียดได้ดีขึ้น จึงเป็นวิตามินที่ได้ชื่อว่าวิตามินต้านความเครียด

สัญญานของการขาดแพนโทธีนิค แอซิด

การทำงานต่อมหมวกไต เมื่อขาด แพนโทธีนิค แอซิด ติดต่อกันจนทำให้ต่อมหมวกไตทำงานอ่อนล้าลงทำให้มีอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง เครียด วิตกกังวล และเกิดความกดดันทั้งร่างกายและจิตใจ มีการหลั่งกรดไฮโดรคลอริกในกระเพาะอาหารได้ไม่เพียงพอหรือหลั่งกรดไฮโดรคลอริกในกระเพาะอาหารได้ไม่เพียงพอหรือหลั่งกรดมากกเกินไป ตลอดจนเกิดเป็นโรคผิวหนังในแบบต่างๆ นอกจากช่วยชะลอการเกิดผมหงอกก่อนวัยและลดการหลุดร่วงของเส้นผม แพนโทธีนิค แอซิด หรือวิตามิน บี 5 ยังช่วยรักษาสิวได้อีกด้วย ระบบภูมิต้านทานอ่อนแอลง ทำให้ติดเชื้อโรคบางชนิดได้ง่ายเป็นโรคภูมิแพ้ ปวดท้อง นอนไม่หลับ ร้อนผ่าเท้า ปวดกล้ามเนื้อ มีความไวต่ออินซูลิน น้ำตาลในเลือดต่ำ เกิดแผลเปื่อยในลำไส้

ประโยชน์ของวิตามินบี 5 ต่อสุขภาพ

 • ช่วยการทำงานของต่อมอะดรีนัล ทำให้ร่างกายมีความต้านทานต่อความอ่อนล้าได้มากขึ้น เพิ่มความสามารถทางด้านกีฬาให้กับนักกีฬา
 • ช่วยต่อต้านความเครียด จึงมีประโยชน์กับผู้ป่วยโรคหัวใจและคนที่ตกอยู่ในสภาวะความเครียดติดต่อกันเป็นเวลานานไม่ว่าเป็นสาเหตุจากการทำงานหนักหรือชีวิตครอบครัว
 • ควบคุมการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารไม่ให้มากหรือน้อยเกินไป จึงมีประโยชน์ต่อคนที่เป็นโรคกระเพาะอาหารช่วยให้ร่างกายสร้างแอนติบอดี้เพื่อต่อสู้กับการติดเชื้อโรคและเพิ่มภูมิต้านทาน การรับประทานร่วมกับ วิตามินบี ตัวอื่นๆ และวิตามินซี ทำให้ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้มีอาการดีขึ้น
 • การที่มี แพนโทธีนิค แอซิด ในร่างกายอย่างเพียงพอ ช่วยลดความเป็นพิษ ซึ่งเป็นผลจากการใช้ยาปฎิชีวนะได้หลายขนาน
 • การที่เซรุ่มเลือดมีระดับ แพนโทธีนิด แอซิค ลดลงทำให้มีลักษณะของข้ออักเสบเกิดขึ้น เช่นการติดขัดของข้อต่างๆในตอนเช้า
 • การขาดแพนโทธีนิค แอซิค ในหนูทดลองทำให้กระดูกอ่อนไม่มีการเจริญเติบโตและทำให้เกิดความเสียหายเหมือนกับการเป็นโรคกระดูกเสื่อม มีงานวิจัยทางคลินิกรายงานว่า การใช้กรดแพนโทธีนิควันละ 12.5 กรัม ช่วยขจัดอาการข้อกระดูกเสื่อมในผู้ป่วยสูงอายุให้มีอาการดีขึ้น
 • การรับประทาน แพนโทธีนิค แอซิค ครั้งละ 200 มิลลิกรัม วันละ 4 ครั้ง ใช้รักษาคนที่เป็นโรคเกาต์ โดยช่วยสลายกรดยูริกส่วนที่เกินออกไปไม่ให้จับตัวก่อเป็นผนึก ซึ่งทำให้มีการปวดตามข้อได้
 • ช่วยระบบย่อยอาหาร มีรายงานการวิจัยหลายชิ้นกล่าวถึงผู้ได้รับการผ่าตัดที่ระบบทางเดินอาหาร และทำให้ระบบการย่อยอาหารเป็นอัมพาตไป แพนโทธีนิค แอซิด จะไปกระตุ้นให้ระบบนี้มีการเคลื่อนไหวอีกครั้ง
 • ป้องกันการตายของเซลล์ประสาทปลายอักเสบและโรคลมชัก
 • ช่วยเร่งการซ่อมแซมเนื้อเยื่อของร่างกายและป้องกันความเสียหายของเซลล์เนื่องจากการได้รับรังสีมากเกินไป ชะลอความชราทำให้จุดด่างดำที่ผิวหนังหายไปและป้องกันการเกิดริ้วรอย ในกาทดลองพบว่าเป็นวิตามินที่ช่วยให้ผมหงอกช้าลง
 • การที่มีความสำคัญในการเมตาบอลิซึ่มไขมัน แพทย์บางท่านจึงเลือกใช้วิตามินบี 5 ปริมาณสูงในการรักษาสิวอย่างได้ผล