เลซิติน (Lecithin)

" อาหารบำรุงสมอง ขับสารพิษจากตับและไต ลดคอเลสเตอรอล"

การที่มีคนหันมารับประทานอาหาร จำพวกของทอดๆ หรือไขมัน แล้วไม่ค่อยได้ใช้พลังงานสักเท่าไหร่ จะทำให้เกิดไขมันสะสม ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอ้วน และการเกิดคอเลสเตอรอลหรือไขมันอุดตันได้ ซึ่งปัจจุบันมีอาหารเสริมมากมายหลายชนิด แต่ล่าสุดหลายคนต่างให้การยอมรับถึงการสลายไขมันด้วย เลซิติน lecithin ซึ่ง เลซิติน lecithin นั้นมีส่วนช่วยในการดักจับไขมันและช่วยลดคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี และเป็นผลทำให้ไขมันของคุณถูกสลายไปด้วย

เลซิติน(Lecithin)คือสารประกอบของไขมันและฟอสฟอรัส เรียกว่า ฟอสฟอลิปิด (phospholipid) เป็นการสกัดจากถั่วเหลืองแต่มีกรรมวิธีที่ซับซ้อนกว่าการทำน้ำมันถั่วเหลืองอย่างธรรมดา ฟอสฟอลิปิดเป็นไขมันที่ เป็นส่วนประกอบหลักของผนังเซลล์สมอง ซึ่งสารสำคัญที่พบในเลซิติน(Lecithin)คือฟอสฟาทิดิล โคลีน (phosphatidyl choline) ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพของความจำและสารบำรุงสมอง

คุณสมบัติพิเศษของฟอสฟาทิดิลโคลีน (Phosphatidylcholine)

ซึ่งเป็นสารประกอบสำคัญในเลซิติน (Lecithin) มีประโยชน์สำหรับการทำงานของตับ โดยทำให้เยื่อหุ้มเซลล์ตับแข็งแรงปกป้องไม่ให้สารพิษผ่านเข้าไปได้ แต่ยอมให้สารอาหารบางชนิดเข้าสู่เซลล์ได้ตามที่ต้องการ ทำให้ตับมีเซลล์ที่อ่อนเยาว์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเสมอ โดยเป็นตัวกระตุ้นกระบวนการแบ่งเซลล์ทำให้มีเซลล์ใหม่ๆ เข้ามาแทนที่เซลล์ที่เสื่อมสภาพและเป็นโรค การรับประทาน ฟอสฟาทิดิลโคลีน เป็นประจำทำให้คนปกติมีระดับสาร สื่อสมองที่เรียกว่า อะเซททิลโคลีน (Acetylcholine) ในสมองมากขึ้น ซึ่งสารนี้จะทำหน้าที่เกี่ยวกับการรับรู้และความจำ อีกทั้งช่วยป้องกันความจำเสื่อมหรืออาการหลงลืมตลอดจนลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความจำเสื่อม แบบอัลไซเมอร์ลงได้เพราะการที่มีระดับ อะเซททิลโคลีนในสมองน้อยเป็นลักษณะเริ่มต้นอย่างหนึ่งของผู้ที่เริ่มเป็นอัลไซเมอร์น

เลซิติน lecithin ช่วยจับไขมัน และลดคอเลสเตอรอล

เลซิติน lecithin ที่ทำจากถั่วเหลือง จะช่วยในการดักจับไขมันและช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้เป็นอย่างดี เรียกว่าใครที่ชอบทานอาหารมันๆ อย่าง ของทอด เลซิติน lecithin จะช่วยลดคลอเรสเตอรอลได้เป็นอย่างดี นอกนอกจากนี้ เลซิติน lecithin ยังช่วยเพิ่มความสามารถในการจำ และช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทรวมถึงเลซิติน lecithin ยังช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย

เลซิติน lecithin ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอสในกระแสเลือด

เลซิติน lecithin เป็นสารชนิดหนึ่งที่ทำให้อวัยวะต่างๆ ซึ่งอยู่ในร่างกายของเราได้ทำงานอย่างปกติ อย่างตับซึ่งเป็นอวัยวะที่มีความต้องการเลซิติน lecithin รวมถึงน้ำดีซึ่งหากขาดเลซิติน lecithin ก็จะทำให้เกิดนิ่วในถุงน้ำดีได้ ความสำคัญของเลซิติน lecithin คือเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเซลล์หัวใจและเส้นประสาท ซึ่งสามารถช่วยทำให้ร่างกายทำงานอย่างปกติ แลละยังเป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ ซึ่งสามารถใช้สลายไขมันให้แตกตัวเป็นหยดเล็กๆ ซึ่งเลซิติน lecithin มีส่วนทำให้ไขมันถูกย่อย และดูดซึมได้ดีขึ้น ซ้ำยังช่วยลดการเกาะของคอเลสเตอรอล และไขมันตามเส้นเลือด ตับ และ หัวใจ จึงทำให้สามารถลดการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด หรือหัวใจขาดเลือดได้

เลซิติน lecithin ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้เร็ว

เพราะเลซิติน lecithin จัดอยู่ในพวกไขมันที่ไม่อิ่มตัวแต่มีความจำเป็นต่อร่างกาย สามารถทำให้น้ำกับน้ำมันรวมเป็นเนื้อเดียวกันและ สามารถผ่านเข้าออกเซลล์ได้ไม่เกาะตามผนังเส้นเลือด ซึ่งเลซิติน lecithin ทำหน้าที่เป็นตัวระเบิดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด โดยจะทำให้ไขมันแตกตัวเป็นอนุภาคเล็กๆ ซึ่งสามารถลอยตัวอยู่ในกระแสเลือดโดยไม่รวมตัวเป็นก้อนซึ่ง เลซิติน lecithin ถือเป็นสารจำพวกพวกไขมันที่ถูกดูดซึมได้และสลายตัวได้เอง มีหน้าที่ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้เร็ว

เลซิติน lecithin จะทำการดูดซึมสารพวกไขมันที่ทำให้เกิดพลังงานต่อร่างกาย และเลซิติน lecithin ยังทำหน้าที่กำจัดไขมันไม่ให้ไปพอกตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อีกด้วย