แอล-กลูต้าไธโอน(GLUTATHIONE)

"ปรับสมดุลร่างกาย พร้อมผิวขาวกระจ่างใส อย่างเป็นธรรมชาติ"

GLUTATHIONE กลูต้าไธโอน คือ? สารกลูต้าไธโอนเป็นสารชีวภาพชนิดหนึ่งซึ่งเป็นโปรตีนที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่สำคัญในการต่อต้าน อนุมูลอิสระ 3 ชนิด คือ ซิสเทอิน (Cystein) ไกลซิน (Glycine) และ กลูตามีน (Glutamine) เซลล์ทุกเซลล์ในร่างกาย สามารถผลิตกลูต้าไธโอนได้เอง ซึ่งจะถูกผลิตมากที่สุดในตับ รวมถึงปอด ไต ม้าม ตับอ่อน และเลนส์แก้วตา สารกลูต้าไธโอนนอกจากจะช่วยชะลอวัย และยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดกระ ฝ้า จุดด่างดำ การที่ผิวขาวขึ้นนั้นเกิดจากกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานิน โดยกลูต้าไธโอนจะเข้าไป ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิิเนส (Tyrosinase) สำหรับการสังเคราะห์เม็ดสี เมลานิน และกระตุ้นให้สร้าง ฟีโอเมลานิน (Pheomelanin) ที่เป็นเซลล์เม็ดสีอ่อนมากกว่า ยูเมลานิน (Eumelanin) ที่เป็นเซลล์เม็ดสีเข้ม นอกจากนี้กลูต้าไธโอนยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายได้อีกด้วย สารมหัศจรรย์นี้จึงเป็นกุญแจสำคัญในการช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง

หน้าที่สำคัญของ กลูต้าไธโอน

สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย โดยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค ทั้งไวรัส แบคทีเรีย และสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ ที่เข้าสู่ร่างกาย รวมทั้งเซลล์มะเร็ง ทำหน้าที่กำจัดสารพิษที่ผ่านเข้ามาในร่างกาย เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์แรงที่สุด ผลิตขึ้น เองโดยทุกเซลล์ในร่างกายโดยธรรมชาติ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ปกป้องเซลล์ให้แข็งแรง ช่วยการไหลเวียนของระบบเลือด รักษาการทำงานของหัวใจและปอด ช่วยชะลออายุของเซลล์ทุกเซลล์ และชะลอความเสื่อมโทรมของร่างกายและของอวัยะวะทุกส่วน ช่วยกระตุ้นการสร้างและ ซ่อมแซมเซลล์และดีเอนเอที่สึกหรอ นับเป็นกุญแจสำคัญในการสังเคราะห์โปรตีนและไขมัน กระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์ชนิดต่างๆ เพื่อต่อสู้กับอนุมูลอิสระที่ สะสมจากปัจจัยต่างๆ ร่างกายคนเราจะใช้สารต้านอนุมูลอิสระคือ กลูต้าไธโอนที่ทุกเซลล์ผลิตขึ้นเองโดยธรรมชาติ ในการต่อต้านทำลายอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้น หากมีอนุมูลอิสระเกิดขึ้นมากและตลอดเวลา เซลล์ทุกเซลล์ต้องทำงานหนักเพื่อผลิตกลูต้าไธโอนมาจับและล้างอนุมูลอิสระให้หมดไปหรือให้เหลือน้อยที่สุด แต่เมื่ออายุมากขึ้น ปริมาณกลูต้าไธโอนในร่างกายจะลดน้อยลง หรือถูกผลิตขึ้นช้าลงและมีปริมาณน้อยลง คนเราเมื่อย่างเข้าอายุ 20 ปี ปริมาณกลูต้าไธโอน ในร่างกายจะลดลงเฉลี่ย 8-12% ต่อ 10 ปี แต่หากร่างกายมีการบริโภคยาหรือเคมีมากเกินไป ปริมาณการลดลงของ กลูต้าไธโอนในร่างกายจะรวดเร็วกว่าที่คาดไว้ ทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมเร็วก่อนวัย และโรคต่างๆ เข้าแทรกแซงได้ง่าย

สารอาหารที่มีคุณสมบัติเสริมการทำงานของกลูต้าไธโอนให้ดียิ่งขึ้น มีอะไรบ้าง?

ใช้EPA/DHA วันละ 2-4 กรัม ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ลง ช่วยลดการก่อพล๊ากหรือการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจ

ไลโคปีน

เป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ที่ร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้ ต้องรับประทานผักผลไม้เสริมเข้าไปเท่านั้น ซึ่งเป็นสารสำคัญที่พบได้ในผลมะเขือเทศ ไลโคปีนนั้นเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์อย่างยิ่งในการลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ ที่ชัดเจนที่สุด คือ มะเร็งต่อมลูกหมาก รองลงมา คือมะเร็งปอด กระเพาะอาหาร นอกจากนี้ยัง ช่วยบำรุงผิวพรรณ ชะลอริ้วรอยก่อนวัย ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแดงแข็งตัว ลดระดับไขมัน LDL สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และในไลโคปีนมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าเบต้าแคโรทีนถึง 2 เท่า รวมทั้งมีผลการวิจัยว่า การรับประทานอาหาร ที่มีไลโคปีนอย่างสม่ำเสมอช่วยลดอัตราหัวใจวายในผู้ชายได้ถึง 50% เลยทีเดียว

ซิตรัส ไบโอฟลาโวนอยด์

เป็นสารที่ได้จากพืชตระกูลส้ม อุดมไปด้วยวิตามินซี และ ไบโอฟลาโวนอยส์ มีส่วนสำคัญในการช่วย เพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมของวิตามินซี ป้องกันวิตามินซีจากการถูกทำลายโดยปฏิกิริยาออกซิเดชั่น เนื่องจากเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) จึงช่วยในการชะลอความชรา ชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ บำรุงผิวพรรณ คุณสมบัติสำคัญของ ไบโอฟลาโวนอยด์คือ การช่วยให้ผนังหลอดเลือดและเส้นเลือดฝอยแข็งแรง ลดอาการรอยแผลฟกช้ำ ที่สำคัญยังช่วยควบคุมการดูดซึมสารอาหารต่างๆ ผ่านผนังหลอดเลือดให้ทำงานได้เป็นปกติ

สารสกัดจากเมล็ดองุ่นแดง

อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง (Super Antioxidation) เพราะในเมล็ดองุ่นจะมีสารจำพวก Oligomeric Proanthocyanidin Complexes (OPCs) เป็นสารออกฤทธิ์ในกลุ่มไบโอฟลาโวนอยด์ เเละยังเสริมฤทธิ์การทำงานของวิตามิน ซี เเละ วิตามิน อี ช่วยป้องกันร่างกายจากอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างกายตลอดเวลา รวมทั้งปัจจัยภายนอกอื่นๆ อันเป็นสาเหตุของความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งมีประโยชน์ในการช่วยสร้างคอลาเจนธรรมชาติให้กับผิวพรรณ ช่วยป้องกันริ้วรอย กระ ฝ้า ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่คอยมาทำลาย คอลลาเจน และอิลาสตินในผิวหนังอันเป็นสาเหตุทำให้ผิวเสื่อมสภาพ เกิดริ้วรอยก่อนวัย

แอล-กลูตามีน

เป็นกรดอะมิโนที่เป็นโครงสร้างหลักของโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบหลักของเซลล์กล้ามเนื้อ สามารถกระตุ้นให้มีการหลั่งสาร โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะลดลงเรื่อยๆ เมื่อเรามีอายุมากขึ้น การกระตุ้นการหลั่งสารโกรทฮอร์โมนจะทำให้ริ้วรอย เหี่ยวย่นดูจางลง ช่วยทำให้บาดแผลหายเร็วขึ้น ช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังพบว่าแอล-กลูตามีน ยังเป็นแหล่งพลังงานที่ดี สำหรับสมองช่วยให้สมองมีการทำงานที่ดีมากยิ่งขึ้น และลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคอัลไซเมอร์ นอกจากนี้แอล-กลูตามีน ยังเป็นส่วนประกอบ ของ กลูต้าไธโอน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการขจัดสารพิษในตับ และช่วยให้ผิวพรรณขาวเนียนสดใสเปล่งปลั่งขึ้น

กรดอัลฟ่า ไลโปอิก (ALA)

เป็นสารต้านการออกซิเดชั่น ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น “Universal Antioxidant” เนื่องจากเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มี ประสิทธิภาพสูง และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่นๆ เช่น วิตามินซี อี กลูต้าไธโอน และ โคเอ็นไซม์ คิวเท็น ซึ่งสามารถถูกนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีก ด้วยคุณสมบัติที่สามารถละลายได้ทั้งในน้ำและน้ำมัน สามารถซึมผ่านเยื่อหุ้มเซลล์เข้าไปในชั้นลึกสุดของเซลล์ระดับ ดี เอ็น เอ จึงสามารถแทรกซึมไปชะลอความเสื่อมของเซลล์ได้ทั่วทั้งร่างกาย ช่วยเพิ่มระดับสารกลูต้าไธโอนในตับ จึงช่วยล้างสารพิษตกค้างในร่างกาย ออกไปได้อย่างรวดเร็ว และมีผลต่อการลดจุดด่างดำที่ผิวหนัง และชะลอความเสื่อมของผิวหนังได้อย่างดีเยี่ยม

สารสกัดจากทับทิม

เป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่อุดมด้วยสารกลุ่มโพลีฟีนอล (Polyphenols) ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ประสิทธิภาพสูง (Super Antioxidant) มีสรรพคุณและประโยชน์มากมายทั้งต่อสุขภาพและผิวพรรณ ซึ่งช่วยให้ผิวขาวเนียน ยับยั้งเอนไซม์สร้างเม็ดสี ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ขณะเดียวกันจะกระตุ้นให้เกิดเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่ ลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำ ผิวหมองคล้ำ ช่วยลดสิว และช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น