น้ำมันกระเทียม

" ต้านไวรัสไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ปกป้องหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิต "

กระเทียม เป็นอาหารที่มีคุณค่ามากที่สุดในโลกในนี้ที่ใช้กันมาตั้งแต่ครั้งคริสตกาล มีการบันทึกของชาวฮิบรูในยุคโบราณ กรีก บาบิโลเนียน โรมัน และอียิปต์ ว่าใช้กระเทียมเพื่อรักษาโรคหลายชนิด และรับประทานเป็นประจำทำให้ร่างกายแข็งแรง ก็เพราะกระเทียมมีสารประกอบจากกลุ่มซัลเฟอร์ที่มีโมเลกุลต่างกันหลายกลุ่ม

น้ำมันกระเทียมกับสุขภาพ

ประโยชน์จากกระเทียมส่วนใหญ่จะวนเวียนอยู่ในการทำงานของระบบหัวใจ หลอดเลือดที่ช่วยลดระดับไขมัน LDL และไตรกลีเซอร์ไรค์ ป้องกันการก่อตัวอุดตันของลิ่มเลือดและลดความดันโลหิต น้ำมันกระเทียม นอกจากช่วยลดความดันโลหิตและลดคอเลสเตอรอลได้แล้วสารอัลลิซินในน้ำมันกระเทียม ยังมีคุณสมบัติเป็นยาปฎิชีวนะมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียบางชนิดได้อีกด้วย
งานวิจัยพบว่าส่วนประกอบที่สำคัญของน้ำมันกระเทียมคือ diallyl sulfide (DAS) ที่อาจหยุดอำนาจการทำงานของสารก่อมะเร็งชนิดคาร์ซิโนเจน ซึ่งการรับประทานกระเทียมในปริมาณสูงอาจจะกดการเจริญเติบโตของเนื้อมะเร็งร้ายได้ อำนาจในการลดคอเลสเตอรอลของกระเทียม โดยออกฤทธิ์เหมือนเป็นตัวสกัดกั้นเอ็นไซม์ HMG-CoA reductase อย่างอ่อน ทำให้ร่างกายผลิตไขมัน LDL ลดลง ลดความดันโลหิตโดยที่กระเทียมจะไปกระตุ้นให้เกิดการผลิต ไนตริกออกไซด์ทำให้เซลล์กล้ามเนื้อเรียบมีการผ่อนคลาย และทำให้หลอดเลือดมีการขยายตัวจึงไหลผ่านได้ดีขึ้น

กระเทียมทำให้น้ำเลือดบางลงเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดโดยทำการป้องกันไขมัน LDL ที่มีอยู่ในร่างกายไม่ให้ถูกรวมตัวกับออกซิเจน เพราะไขมันที่รวมตัวกันกับออกซิเจนจะมีความร้ายการ ซึ่งจะไปเกาะอยู่บนผนังของเซลล์ เอ็นโดธีเรียล ที่อยู่ภายในหลอดเลือดแล้วก่อให้เกิดพล๊าก จะทำให้หลอดเลือดแข็งหมดความยืดหยุ่นและอุดตันในที่สุด การรับประทานกระเทียมเป็นประจำเป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร ทำให้ลำไส้แข็งแรง

กระเทียมมีส่วนประกอบที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า อัลลิซิน (allicin) ที่มีสรรพคุณเป็นยาปฏิชีวนะและสารต้านแบคทีเรียแบบอ่อนๆ ที่ช่วยรักษาแผลและแผลติดเชื้อได ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเพราะเป็นยาปฎิชีวนะแบบอ่อนจึงสามารถรับประทานได้ทุกวัน นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในการต้านเชื้อรา ช่วยรักษาอาการติดเชื้อราและยีสต์ในช่องคลอด การติดเชื้อแคนดิดาและเชื้อราทั่วไป ต้านเชื้อโรคที่ทำให้เกิดกลิ่นเท้า

กระเทียมสกัดสามารถทำลายไวรัสบางชนิดที่ทำให้เกิดอาการตัวร้อนเป็นไข้ตุ่มพุพอง เริ่มที่อวัยวะสืบพันธุ์ ไข้หวัดธรรมดา โรคฝีดาษ และไขหวัดใหญ่ บางชนิดที่ติดต่อได้ในระบบทางเดินหายใจ โรคเบาหวาน น้ำมันกระเทียมให้สารกลูโคไคนิน (Glucokinin) กระตุ้นตับอ่อนให้สร้างอินซูลินในร่างกายจึงมีประโยชน์สำหรับช่วยควบคุมน้ำหนัก

มีการทดลองให้สารสกัดกระเทียมแก่กระต่ายที่ทำให้เป็นเบาหวานด้วย allxan โดยให้ในขนาด 0.25 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม พบว่าสามารถลดน้ำตาลในเลือดได้ร้อยละ 70 เมื่อเปรียบเทียบกับยา tolbtamide ส่วนสารอัลลิซินจะไปกระตุ้นการหลั่งอินซูลินให้มีการใช้น้ำตาลมากขึ้น ทำให้มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้พอๆกับ tolbutamide