น้ำมันตับปลา

" เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน พร้อมด้วยกระดูกและฟันที่แข็งแรง"

น้ำมันตับปลาค๊อดสกัดจากตับปลาค๊อดที่เป็นแหล่ง วิตามัน ดี และ วิตามิน เอ ธรรมชาติในรูปแบบที่ร่างกายดูดซึมนำไปใช้ได้ว่องไวที่สุดผสมอยู่ในกรดไขมันปลาโอเมก้า 3 ที่เสริมคุณค่า และช่วยการดูดซับ ตอนที่เรายังเป็นเด็กเรามักถูกบังคับให้รับประทานน้ำมันตับปลาวันละหนึ่งช้อนโต๊ะเป็นอาหารเสริมทุกวัน แต่แท้ที่จริงแล้วทุกเพศทุกวัยสามารถรับประทานน้ำมันตับปลาได้เช่นกัน ซึ่งในปัจจุบันมีงานวิจัยอย่างมากมายกล่าวถึงประโยชน์ของสิ่งที่ดีที่ประกอบเป็นน้ำมันตับปลา เพราะน้ำมันตับปลานั้นมีวิตามิน เอ และวิตามิน ดี โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 จึงไม่เป็นที่น่าสงสัยเลยว่าทำไมในน้ำมันตับปลาถึงได้มีประโยชน์อย่างยั่งยืนตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน

กรดไขมันโอเมก้า 3

กรดไขมันโอเมก้า 3 มีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบในร่างกาย ทำให้คนที่เป็นโรคภูมิแพ้หอบหืด และข้ออักเสบมีอาการดีขึ้น และเมื่อเร็วๆนี้ยังมีงานวิจัยในสัตว์ที่พบว่า น้ำมันตับปลาช่วยลดระดับความดันภายในลูกตาของกระต่ายได้ด้วยกลไกการทำงานกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งใช้กลไกการทำงานอย่างเดียวกันการลดความดันโลหิต ซึ่งอาจช่วยผู้ที่มีปัญหาโรคตาต้อหิน ในคนได้ซึ่งยังคงต้องมีการศึกษาต่อไป

วิตามินเอ

มีความสัมพันธ์กับระดับภูมิต้านทานของร่างกาย โดยทำให้เนื้อเยื่อบุผนังชั้นนอกสุดของร่างกายมีความแข็งแรง เช่น ที่ผิวหนังต่อมต่างๆ ในร่างกาย ผนังเซลล์ที่มีการผลิตเยื่อเมือก เนื้อเยื่อที่ระบุตามโพรงอวัยวะ เช่น ทางเดินหายใจ ทางเดินปัสสาวะ และระบบย่อยอาหาร เป็นต้น พบว่าคนที่มีระดับ วิตามิน เอ ในร่างกายต่ำ มักมีผนังเซลล์ที่มีการผลิตเยื่อเมือกอ่อนแอ ซึ่งทำให้ง่ายต่อการติดเชื้อไวรัส

จากการศึกษาพบว่า วิตามินเอ เพิ่มความต้านทานการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ มีประโยชน์สำหรับคนที่มีอาการเจ็บคอ เป็นไข้หวัด ไซนัส อักเสบบ่อยๆ แม้กระทั่งคนที่มีอาการถุงลมปอดอักเสบ ซึ่งช่วยลดความรุนแรง และความถี่ของการเกิดโรคเหล่านี้ลง วิตามินเอ ช่วยลดความรุนแรงของโรคที่เกี่ยวข้องกับภูมิแพ้ และหอบหืด วิตามินเอ ยังช่วยสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง สร้างเม็ดเลือดเพิ่มความแข็งแรงของผนังเซลล์ และบำรุงสายตา คนที่ต้องใช้สายตามากก็ยิ่งต้องการ วิตามิน เอ มากไปด้วย เช่น คนที่ต้องการใช้สายตามาก ก็ยิ่งต้องการวิตามินเอมากไปด้วย เช่น คนที่ต้องจ้องคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน หรือคนที่ต้องทำงานอยู่กลางแสงแดดเป็นต้น

วิตามิน ดี

ช่วยบำรุงกระดูก โดยร่างกายคนเราสร้าง วิตามิน ดี ได้จากแสงแดด ช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซี่ยมและฟอสฟอรัสบริเวณลำไส้ ทำให้การสร้างกระดูกเป็นไปอย่างปกติ โรคกระดูกอ่อนในเด็กเกิดจากการขาด วิตามิน ดี มีอาการหยุดการเจริญเติบโต ฟันพุ อ่อนแอ กะโหลกศีรษะนิ่ม (เด็กแรกเกิด) กระดูกเสื่อมเป็นต้น ในผู้ใหญ่เมื่อขาด วิตามิน ดี จะทำให้ระดับของแคลเซี่ยมให้เลือดน้อยลง (hypocalcemia) กระดูกมีเกลือแร่น้อย (osteomalacia) และกระดูกพรุน (osteoporosis)

วิตามินดี เมื่อทำงานร่วมกับแคลเซี่ยม มีคุณสมบัติเป็นสารต้านมะเร็งอย่างหนึ่งด้วย การขาด วิตามิน ดี มีส่วนทำให้ความดันโลหิตสูง วิตามินดี ช่วยในการรักษาโรคจากการทำงานที่บกพร่องของระบบภูมิต้านทาน ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง