โคเอนไซม์ คิวเท็น

"ผิวสวยหน้าใส กับหัวใจที่แข็งแรง"

ถ้าคนเราสามารถควบคุมอนุมูลอิสระและสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในร่างกายให้อยู่ได้อย่างสมดุลตลอดไปแล้วย่อมเป็นคนที่มีสุขภาพดี แข็งแรง ความจำดี มีผิวพรรณผ่องใสอ่อนเยาว์ไปทั่วทั้งตัว แต่ในความเป็นจริงมักไม่เป็นเช่นนั้น เรามักให้อนุมูลอิสระมีโอกาสเข้ามา เบียดเบียนทำร้ายร่างกายให้อยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นการได้รับแสงอัลตราไวโอเลตจากแสงแดด การรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระเช่น การรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวที่สูญเสียสภาพจากการแปรรูปอาหาร ทอด หรือให้ความร้อนกับไขมันอาหารปิ้งย่าง หรือได้รับสารเคมีหรือยาฆ่าแมลงหรือน้ำ ยาทำความสะอาดเป็นต้น อนุมูลอิสระจะทำลายการทำงานของเซลล์ให้เกิดความเสียหายไปทีละน้อยและจะสะสมขึ้นเรื่อยๆ จนมักปรากฏผลให้เห็นเมื่อมีอายุมากทำให้ประสิทธิภาพของการทำงานของร่างกายลดลง เป็นสาเหตุของการแก่ชรา ผิวหนังและหลอดโลหิตเสื่อมสลาย ความจำเสื่อม โรคหัวใจ โรคมะเร็ง และโรคเรื้อรังอื่นๆ อีกหลายโรค

โคเอนไซม์ คิวเท็น (Coenzyme Q10)

โคเอนไซม์ คิวเท็น เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งเหมือนกับวิตามิน ซี วิตามิน อี และเบต้าแคโรทีนที่ป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ จากการทำลายของอนุมูลอิสระ แต่โคเอนไซม์ คิวเท็น มีความพิเศษที่เหนือว่าตรงที่มีหน้าที่สำคัญในการสร้างพลังงานให้เซลล์ทุกเซลล์ในร่างกาย

โรคความดันโลหิตสูง

สรุปจากงานการศึกษาพบว่าการเสริมโคคิวเท็นวันละ 100-225 มิลลิกรัม มีประโยชน์กับคนที่มีความดันโลหิตสูง ที่ช่วยลดความดันโลหิตตัวบนลงได้เฉลี่ย 15 จุดและตัวล่างเฉลี่ย 10 จุด

คนที่รับประทานยาลดไขมัน

เช่นยาลิปิเตอร์และยาสตาตินอื่นๆ เพื่อลดคอเลสเตอรอล ยาเหล่านี้ทำให้การผลิตโคดิวเท็นในร่างกายลดลงทำให้การทำงานของหัวใจอ่อนล้าลง ดังนั้นคนที่รับประทานยากลุ่มนี้อยู่จึงควร รับประทานโคคิวเท็นเสริมเพื่อเป็นพลังงานให้กับหัวใจ

เคมีบำบัด โรคมะเร็งและโคเอนไซม์ คิวเท็น

นอกจากเป็นสารต้านอนุมูลอิสะแล้วยังช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน เมื่อเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันมีโคเอนไซม์คิวเท็น อยู่อย่างเพียงพอก็จะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ในงานศึกษาพบว่า มีเอกสารกล่าวถึงผลจากการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้วย โคเอนไซม์ คิวเท็น รวมถึงความสามารถป้องกันหรือเรียกคืนความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกันที่ต่ำลงเนื่องจากอายุที่มากขึ้น จากการศึกษาส่วนใหญ่ในผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ได้รับ โคเอนไซม์ คิวเท็น โดยมุ่งเน้นในการปกป้องหัวใจจากการทำลายด้วยวิธี รักษาแบบเคมีบำบัด

โรคเบาหวาน โคเอนไซม์ คิวเท็น

มีประโยชน์โดยช่วยให้คนที่เป็นเบาหวาน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น แม้ว่ายังไม่ทราบกลไกการทำงานอย่างแท้จริง แต่อาจเป็นเหตุผลง่ายๆ ที่ว่าคนเป็นเบาหวานมักมีแนวโน้มขาดโคเอนไซม์ คิวเท็นในร่างกาย

โรคหัวใจ

การศึกษาทางคลินิกผมว่าคนที่เป็นโรคหัวใจในหลายลักษณะรวมทั้งการเจ็บที่หน้าอก (angina) เนื่องจากการที่กล้ามเนื้อของหัวใจมีออกซิเจน จากเลือดมาหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอมีการขาดโคเอนไซม์ คิวเท็น เมื่อได้รับการรักษาด้วย โคเอนไซม์ คิวเท็น ทำให้อาการของโรคหัวใจเหล่านนั้นดีขึ้น ลดความเสี่ยงต่อการเป็นหัวใจพิบัติเพิ่มประสิทธิภาพ ของไมโตรคอนเดรียในการผลิตพลังงานให้กับหัวใจ

ภาวะผิดปกติของกล้ามเนื้อหัวใจ กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง

การบีบรัดของหัวใจก็ลดลงทำให้การไหลเวียนของเลือดในร่างกายมีความบกพร่อง มักพบว่าผู้ที่มีปัญหาเหล่านี้มีระดับโคคิวเท็นในเลือดและเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อหัวใจต่ำกว่าปกติ การเสริมโคคิวเท็นช่วยทำให้มีอาการดีขึ้น

ปกป้องสมอง

เมื่อมีสารต้านอนุมูลอิสระในเนื้อเยื่อสมองน้อยอนุมูลอิสระก็จะมีเพิ่มขึ้น ทำให้ไมโตรคอนเดรียทำงานอย่างเฉื่อยชาจนเกิดโรคต่างๆ ทางสมองได้เช่น โรคอัลไซเมอร์ส ฮันทิงตันส์ และโรคพาร์คินสันส์

ทำให้เหงือกแข็งแรง

นักวิจัยกล่าวว่าการซ่อมแซมเนื้อเยื่อของคนที่มีอายุมากย่อมไม่ดีเหมือนตอนยังหนุ่มสาว ผนวกกับคอลลาเจนที่รองรับเนื้อเยื่อของเหงือกถูกอนุมูลอิสระทำลายยิ่งส่งผลเสียมากขึ้น นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นใช้โคคิวเท็นเพื่อให้เนื้อเยื่อมีการผลิตพลังงาน และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในการรักษาโรคเหงือกและทำให้ เหงือกแข็งแรง

จากการศึกษาไม่พบผลข้างเคียงที่รุนแรงจากการรับประทานโคคิวเท็น วันละ 300 มิลลิกรัมนาน 1 ปี หรือวันละ 100 มิลลิกรัมนาน 6 ปี จะมีบ้างที่นานๆ ครั้งมีอาการไม่สบายภายในท้อง