วิธีทานวิตามิน Bode

วิธีการทานวิตามินอี และวิตามินบีอย่างถูกต้อง

ส่วนใหญ่แล้วการที่ร่างกายเราได้รับวิตามินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินอี หรือ วิตามินบี, วิตามินเอ ฯลฯ ส่วนใหญ่นั้นมาจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป และส่วนหนึ่งร่างกายของเราสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาได้เอง ซึ่งวิตามินไม่ใช่ยา แต่เป็นสารสกัดที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย มีหน้าที่ช่วยให้การทำงานของระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากร่างกายขาดวิตามินอี หรือ วิตามินบี และวิตามินอื่นๆ แล้วร่างกายจะหยุดทำงาน  ซึ่งมีวิตามินมากมายที่เป็นประโยชน์ แต่เราขอยกตัวอย่างของ วิตามินอี และ วิตามินบี มาฝาก ซึ่งมีหลักในการทาน ให้เกิดประโยชน์อย่างไรมาดูกัน

วิตามินรวม

การทาน วิตามินรวม ถือว่าร่างกายจะได้รับสารอาหารครบถ้วน ซึ่งเป็นหารดีหากได้รับ วิตามินรวม เพราะหากขาดอย่างใดอย่างหนึ่งก็อาจจะทำให้ระบบร่างกายทำงานได้อย่างไม่สมบูรณ์ แต่การทาน วิตามินรวมจะทำให้คุณรู้สึกมั่นใจว่า คุณจะได้รับวิตามินอื่นๆ และเกลือแร่ในปริมาณที่ร่างกายคุณมีความต้องการในแต่ละวันอย่างครบถ้วน ซึ่งจะมีส่วนประกอบของสารอาหารอย่าง กรดโฟลิก แคลเซียม วิตามินเอ ซี อี แมกนีเซียม โพแทสเซียม และสังกะสี เซเลเนียม หากคุณต้องการเสริมสร้างร่างกายให้แข็ง อาจไม่ใช่แค่ชดเชยสารอาหารที่ขาดไป ซึ่งวิตามินรวมที่ดีจะให้สารอาหารสำคัญเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

วิตามิน B1

การรับประทานวิตามิน B1 ถือว่ามีความจำเป็นต่อการทำงานของระบบสมอง และระบบประสาทร รวมถึงระบบย่อย หัวใจ และกล้ามเนื้อ ซึ่งยังสามารถช่วยให้เจริญอาหาร และวิตามิน B1 ยังช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยแก้อาการเมาคลื่น และเมาอากาศ ช่วยเพิ่มภูมิชีวิตและรักษางูสวัด ให้หายเร็วขึ้น ควรกิน วิตามิน B1 วันละ 1 เม็ดหลังอาหาร ซึ่งคนที่ควรกินวิตามิน B1 เสริม คือ คนที่ชอบกินแต่ของหวานๆ หรืออาหารที่ทำจากแป้งขาวคนสูบบุหรี่ และดื่มเหล้าจัด ซึ่งมีโอกาสที่จะเป็นโรคขาดวิตามิน B1 ได้ รวมถึงคุณแม่ที่กำลังตั้งท้อง และผู้หญิงที่กินยาคุมกำเนิดเป็นประจำ ที่ร่างกายขาดวิตามิน B1

วิตามิน E

ส่วนการทาน วิตามิน E นั้น หน้าหลักที่สำคัญที่สุดของวิตามิน E คือเป็นตัวทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญ โดยออกซิเจนเป็นตัวการสำคัญ ที่จะทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญได้ดีขึ้น และ วิตามิน E ยังเป็นตัวช่วยไขกระดูกในการสร้างเลือด และช่วยขยายเส้นเลือด ช่วยต้านการแข็งตัวของเลือด ช่วยชะลอความสามารถในการจับตัวเป็นลิ่มเลือด และลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดสมองและหัวใจ วิตามิน E ช่วยบำรุงตับซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับเลือดมากมาย รวมถึงระบบสืบพันธุ์ เซลล์ประสาท และกล้ามเนื้อทำงานได้ตามปกติ นอกจากนี้วิตามิน E ยังช่วยบำรุงตับซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับเลือดมากมาย ฯลฯ