การป้องกันโรคภูมิแพ้ Bode

"การป้องกันโรคภูมิแพ้"

ถึงแม้โรคภูมิแพ้จะทำให้ชาวอเมริกันกว่า 39 ล้านคน ต้องเกิดความรำคาญในการดำเนินชีวิตจากอาการภูมิแพ้และต้องพึ่งยาจากร้านขายยาเป็นประจำ แต่ก็ยังมีสารอาหารจากธรรมชาติที่ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงพอที่จะต่อต้านกับอาการแพ้โดยไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงแต่อย่างใด

ความรู้พื้นฐาน: ภูมิแพ้เกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายไม่สามารถแยกแยะสิ่งธรรมดาที่อยู่ทั่วไปได้ อย่างเช่น ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเห็นว่าเกสรดอกไม้เป็นสิ่งอันตราย และตอบสนองเหมือนกับว่าร่างกายติดเชื้อเข้าไปแล้ว ซึ่งเป็น การยากที่เราจะไปเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านี้กับร่างกาย อย่างไรก็ตามมีความเป็นไปได้ที่เราจะปรุงแต่งระบบภูมิคุ้มกันให้ แสดงอาการออกมาได้น้อยลง

ชนิดของภูมิแพ้: ที่พบมากที่สุดคือ ภูมิแพ้จากระบบทางเดินหายใจ โดยการหายใจเอาสารที่ทำให้เกิดการแพ้เข้าสู่ร่างกาย ได้แก่ เกสรดอกไม้ รา และขนแมว อย่างไรก็ตามยังมีคนจำนวนมากที่ไวต่ออาหาร หรือสารเคมีบางชนิด อาหารที่แพ้ทั่วไป ได้แก่ ข้าวสาลี อาหารจำพวกนม ข้าวโพด และถั่วเหลือง

อาหารเสริมที่แพร่หลาย: น้ำมันโอเมก้า-3 ช่วยปรับสมดุลของไขมัน ดังนั้น จึงช่วยลดการอักเสบในบริเวณที่เกิดการแพ้ลง ในทางกลับกันไขมันโอเมก้า-6 ก็มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดอาการอักเสบขึ้นได้

ฟลาโวนอยด์ชนิดต่างๆ เช่น เควอร์ซีติน เชื่อกันว่าไปทำงานโดยสกัดกั้นการหลั่งฮิสตามีน ซึ่งเป็นสารเคมีที่ทำให้เกิดการคัน และอาการคล้ายกับเป็นหวัด (สารฟลาโวนอยด์สังเคราะห์ cromolyn sodium หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป) ในการศึกษาแบบ double-blind พบว่าสมุนไพร stinging nettle (Urtica dioica) ชนิดแห้งแช่แข็งช่วยรักษาอาการแพ้ได้ บางทีอาจเป็นเพราะมีสารฟลาโวนอยด์อยู่ในนั้นเป็นปริมาณมาก ส่วน elderberry (Sambucus nigra) ก็เป็นสมุนไพรที่อุดมด้วยฟลาโวนอยด์อีกชนิดหนึ่งที่ใช้รักษาภูมิแพ้

เกสรผึ้ง หรือ bee pollen ใช้ในการป้องกันการแพ้ละอองเกสร อุดมด้วยฟลาโวนอยด์เช่นกัน และยังอาจทำให้ความไวต่อสารภูมิแพ้ของร่างกายลดลง วิตามิน ซี ก็ช่วยได้เช่นกัน อาจเกิดจากไปช่วยลดความเครียดจากการตอบสนองของร่างกาย และไปลดอนุมูลอิสระ ซึ่งทำให้เกิดการอักเสบ และภูมิคุ้มกันตอบสนองมากเกินเหตุลงไป เนื่องจากการแพ้ทำให้ร่างกายเพิ่มความเป็นกรดมากขึ้น ดังนั้น ให้ลองใช้วิตามิน ซี ชนิดบัฟเฟอร์ (buffered vitamin C) เพื่อช่วยให้ระดับความเป็นกรดลดลง มาสู่ระดับปกติ เอ็มเอสเอ็ม ก็ช่วยลดภูมิแพ้ได้เช่นกัน นายแพทย์ สแตนลีย์ เจค็อป M.D. จากมหาวิทยาลัย Oregon Health Sciences ได้เคยรายงานไว้ว่า ผู้ที่รับประทานเอ็มเอสเอ็มอยู่เป็นประจำด้วยสาเหตุอื่นๆ มักจะหยุดอาการแพ้ลงไปได้ด้วย ซึ่งยังไม่เป็นที่ทราบเหตุผลอย่างแน่ชัด

ปริมาณ: หมายเหตุ: หากคุณมีอาการแพ้ละอองเกสรอย่างรุนแรงจนมีผลต่อการหายใจ หรือเกิดการช็อค (anaphylactic Shock) ก็ไม่ควรใช้เกสรผึ้ง

การแพ้ที่ตามมา: การรวมกันของสารก่อให้เกิดภูมิแพ้บางอย่างอาจทำให้ปฎิกิริยาตอบสนองรุนแรงเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ตัวอย่างเช่น การแพ้ไข่ อาหารประเภทนม และสะระแหน่ อาจยิ่งทำให้การแพ้หญ้า raweed รุนแรงยิ่งขึ้น เช่นเดียวกัน การแพ้หอยนางรม หอยกาบ และหอยแครง ก็อาจไปเพิ่มอาการแพ้ฝุ่นให้รุนแรงมากขึ้นได้ หากคุณแพ้ละอองเกสรดอกไม้แล้ว ข้าวสาลี และอาหารนม อาจเป็นตัวทำให้เกิดอาการแพ้รุนแรงขึ้นได้เช่นกัน

งานวิจัยล่าสุด: วิตามิน บี12 ก็อาจช่วยอาการแพ้ได้เช่นกัน การศึกษาในผู้ชายและผู้หญิงจำนวน 41 คน ที่มีอาการแพ้จากการอักเสบที่ผิวหนัง (dermatitis) พบว่า ครีมที่มีวิตามิน บี12 ช่วยให้อาการดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ วิตามินนี้จะทำหน้าที่ไปควบคุมเซลล์ภูมิคุ้มกัน และลดอาการอักเสบ